ชาวไร่อ้อยหลายท่านไม่เคยคิดเรื่อง ปั่นใบทิ้ง แล้วพ่นอาหารทางใบ หรือแม้แต่การเปลี่ยนปุ๋ยเคมีแบบใหม่ๆ น่าคิดเรื่องกระบวนการคิดทันโลก 4G ท่านสามารถสอบเราได้ ทุกเรื่องการเพิ่มผลผลิตอ้อยให้ถึง 40ตัน/ไร่ หรือ ใกล้เคียง
*****************************************************************************************
อ้อยพันธุ์ : ขอนแก่น 3ชื่อวิทยาศาสตร์ Saecharum
Officinarums L
ประเภทพันธุ์พืช
แม่พันธุ์พืช
พันธุ์ลูกผสม
พันธุ์พืชทั่วไป
พันธุ์พืชท้องถิ่น
ประวัติ พันธุ์ ขอนแก่น 3
ได้มาจากการผสมพันธุ์ระหว่าง อ้อยโคลน 85-2-352 (แม่) x เค 84-200 (พ่อ)
สถานที่ผลิตหรือแหล่งที่ได้รับพันธุ์ ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น
ปี พ.ศ ที่ได้รับพันธุ์ 2550 ปี พ.ศ ที่ปลูก 2550 ปี พ.ศ ที่ขยายพันธุ์ 2551
อื่นๆ กระจายพันธุ์สู่เกษตรกรในปี 2552
ลักษณะประจำพันธุ์
ลักษณะพฤกษศาสตร์ ทรงกอตั้งตรง ลำขนาดปานกลาง แตกกอปานกลาง (49ลำ/กอ) ปล้องทรงกระบอก สีเหลือง อมเขียว และเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงเมื่อโดนแสง การเรียงตัวของปล้องเป็นแบบซิกแซก ตามีลักษณะกลมรี หูใบด้านนอกรูปใบหอกสั้น หูใบด้านในรูปใบหอกยาว คอใบสีเขียวน้ำตาลรูปชายธง ปลายใบโค้ง กาบใบอ้า ลอกง่าย สีเขียว ไม่มีขน
ลักษณะเด่น
ให้ผลผลิตเฉลี่ย 21.7 ตัน ต่อหน่วย ไร่
น้ำหนักเฉลี่ย 1.85 กก. ต่อหน่วย ลำ
ฤดูเก็บเกี่ยว ธันวาคม- เมษายน อายุการเก็บเกี่ยว 12 เดือน
การนำไปใช้ประโยชน์ ในด้านอุตสาหกรรมน้ำตาลทราย ,อุตสาหกรรมพลังงานทดแทน
พื้นที่ปลูก
ปลูกในสภาพดิน ดินร่วนปนทราย
ปลูกในสภาพพื้นที่ ปลูกได้ทั่วไปในเขตปลูกอ้อยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
อื่นๆ -
พื้นที่แนะนำ
เหมาะสำหรับปลูกในสภาพดิน ดินร่วนปนทราย
เหมาะสำหรับปลูกในสภาพพื้นที่ เป็นที่ราบหรือที่ดอน น้ำไม่ท่วมขัง และระบายน้ำดี
ค่า pH ที่เหมาะสม ระหว่าง 5.5-7.5
อื่นๆ ในการปลูกอ้อยควรมีการเตรียมดินก่อน กำจัดวัชพืชและปรับปรุงโครงสร้างของดินให้เหมาะสมกับการปลูกอ้อย และควรบำรุงดินในแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ
ข้อควรระวังหรือคำแนะนำ ควรใช้ท่อนพันธุ์อ้อยจากแหล่งพันธุ์ที่เชื่อถือได้ว่าไม่มีโรคระบาดและเป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูง
รายชื่อกลุ่มชาวไร่อ้อยทั่วประเทศ
และสมาคมชาวไร่อ้อยทั่วโลก
*****************************************************************************************
ประเภทพันธุ์พืช
แม่พันธุ์พืช
พันธุ์ลูกผสม
พันธุ์พืชทั่วไป
พันธุ์พืชท้องถิ่น
ประวัติ พันธุ์ ขอนแก่น 3
ได้มาจากการผสมพันธุ์ระหว่าง อ้อยโคลน 85-2-352 (แม่) x เค 84-200 (พ่อ)
สถานที่ผลิตหรือแหล่งที่ได้รับพันธุ์ ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น
ปี พ.ศ ที่ได้รับพันธุ์ 2550 ปี พ.ศ ที่ปลูก 2550 ปี พ.ศ ที่ขยายพันธุ์ 2551
อื่นๆ กระจายพันธุ์สู่เกษตรกรในปี 2552
ลักษณะประจำพันธุ์
ลักษณะพฤกษศาสตร์ ทรงกอตั้งตรง ลำขนาดปานกลาง แตกกอปานกลาง (49ลำ/กอ) ปล้องทรงกระบอก สีเหลือง อมเขียว และเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงเมื่อโดนแสง การเรียงตัวของปล้องเป็นแบบซิกแซก ตามีลักษณะกลมรี หูใบด้านนอกรูปใบหอกสั้น หูใบด้านในรูปใบหอกยาว คอใบสีเขียวน้ำตาลรูปชายธง ปลายใบโค้ง กาบใบอ้า ลอกง่าย สีเขียว ไม่มีขน
ลักษณะเด่น
ให้ผลผลิตเฉลี่ย 21.7 ตัน ต่อหน่วย ไร่
น้ำหนักเฉลี่ย 1.85 กก. ต่อหน่วย ลำ
ฤดูเก็บเกี่ยว ธันวาคม- เมษายน อายุการเก็บเกี่ยว 12 เดือน
การนำไปใช้ประโยชน์ ในด้านอุตสาหกรรมน้ำตาลทราย ,อุตสาหกรรมพลังงานทดแทน
พื้นที่ปลูก
ปลูกในสภาพดิน ดินร่วนปนทราย
ปลูกในสภาพพื้นที่ ปลูกได้ทั่วไปในเขตปลูกอ้อยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
อื่นๆ -
พื้นที่แนะนำ
เหมาะสำหรับปลูกในสภาพดิน ดินร่วนปนทราย
เหมาะสำหรับปลูกในสภาพพื้นที่ เป็นที่ราบหรือที่ดอน น้ำไม่ท่วมขัง และระบายน้ำดี
ค่า pH ที่เหมาะสม ระหว่าง 5.5-7.5
อื่นๆ ในการปลูกอ้อยควรมีการเตรียมดินก่อน กำจัดวัชพืชและปรับปรุงโครงสร้างของดินให้เหมาะสมกับการปลูกอ้อย และควรบำรุงดินในแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ
ข้อควรระวังหรือคำแนะนำ ควรใช้ท่อนพันธุ์อ้อยจากแหล่งพันธุ์ที่เชื่อถือได้ว่าไม่มีโรคระบาดและเป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูง